วิดีโอเกมทำให้เกิดสมาธิสั้นหรือไม่?

ทำไมเด็กที่มีปัญหาเรื่องสมาธิจึงจดจ่อ—ถึงกับจดจ่อ—อยู่บนหน้าจอ

เราได้ยินเรื่องนี้จากพ่อแม่ที่หงุดหงิด ทำไมลูกของฉันที่รู้สึกว่าแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะนั่งบนเก้าอี้และจดจ่อกับบทเรียนที่โรงเรียน กระนั้นก็ยังนั่งหน้าจอวิดีโอได้หลายชั่วโมง lynblue89 เขาเหมาะกับเกณฑ์ทั้งหมดสำหรับโรคสมาธิสั้น (ADHD)  – ยกเว้นเมื่อเขาเล่นวิดีโอเกม และเมื่อคุณบอกให้เขาหยุดและมาทานอาหารเย็นคุณควรเตรียมพร้อมสำหรับการตอบโต้

การเห็นพฤติกรรมที่ผสมผสานกันนี้ทำให้พ่อแม่เกิดความสงสัยในหลายๆ อย่าง: lynblue89 การเล่นวิดีโอเกมทำให้เกิดสมาธิสั้นจริงหรือ? มันทำให้แย่ลงหรือเปล่า? หรือความสนใจที่เข้มข้นที่เด็กคนนี้นำมาสู่วิดีโอเกมแนะนำว่าเขาไม่มีสมาธิสั้นเลย?

ลองมาดูทีละรายการ

อุทธรณ์พิเศษ

ประการแรก “ไม่มีหลักฐานใดๆ ที่แสดงว่าทีวีหรือวิดีโอเกมทำให้เกิดสมาธิสั้น” ดร.นาตาลี เวเดอร์จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นที่สถาบัน Child Mind Institute ซึ่งปฏิบัติต่อเด็กหลายคนที่เป็นโรคนี้อธิบาย ที่กล่าวว่ารายการโทรทัศน์ได้อย่างรวดเร็วรวดเร็วและวิดีโอเกมจะมีการอุทธรณ์พิเศษสำหรับเด็กที่มีสมาธิสั้น

“ถ้าคุณนึกถึง SpongeBob หรือวิดีโอเกม จะไม่มีวินาทีไหนเลยที่หน้าจอจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น” ดร.เวเดอร์กล่าว “หากคุณกำลังเล่นวิดีโอเกม คุณต้องตอบสนองทันที มิฉะนั้นคุณจะสูญเสีย คุณไม่มีเวลาคิด ดังนั้นเด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้นจึงสนใจเรื่องนั้นมาก – นี่ไม่ใช่ช่องว่างสำหรับพวกเขาในการเริ่มคิดเรื่องอื่น”

ได้รับความสนใจ

วิดีโอเกมดึงดูดความสนใจของเด็ก ๆ ที่พบว่าการจดจ่อกับช่วงเวลาที่เหลือของชีวิตเป็นเรื่องที่ท้าทายมาก แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อเด็กๆ หมกมุ่นอยู่กับวิดีโอเกมนั้นไม่เหมือนกับการให้ความสนใจกับงานอื่นๆ

ดร. รอน สไตน์การ์ดจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นที่สถาบัน Child Mind Institute ชี้ว่า “การทำกิจกรรมต่อเนื่องไม่ได้หมายถึงการเอาใจใส่อย่างต่อเนื่อง” “งานกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ความสนใจสั้น ๆ ล้วนเกี่ยวข้องทั้งหมด เกมเหล่านี้เปลี่ยนโฟกัสไปเรื่อย ๆ และมีความพึงพอใจและผลตอบแทนในทันที”

มันสมเหตุสมผลแล้วที่เด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้นจะพบว่าเกมน่าสนใจกว่าคนทั่วไป ดร. สตีนการ์ดกล่าวว่า “ไม่มีอะไรอื่นในชีวิตที่เคลื่อนไหวได้เร็วและให้รางวัลอย่างเป็นธรรมชาติ

ระมัดระวังเป็นพิเศษ

ดร. Steingard ชี้ให้เห็นว่าทฤษฎีหนึ่งที่พัฒนาโดยนักชีววิทยาเชิงวิวัฒนาการสำหรับการมีอยู่ของ ADHDในแหล่งยีนคือทำให้ชนเผ่ายุคแรกได้เปรียบในการให้ผู้คนเฝ้าดูบริเวณรอบ ๆ ค่ายซึ่งระมัดระวังเป็นพิเศษต่อสัญญาณอันตรายจาก ทิศทางใดก็ได้ ในทำนองเดียวกัน “วิดีโอเกมโยนสิ่งเร้าที่จุดภาพที่แตกต่างกันมากมาย และเพื่อให้เล่นได้ดี คุณจะต้องสามารถให้ความสนใจกับเกมทั้งหมดได้ในเวลาเดียวกัน หากคุณเป็นเส้นตรงหรือมีระเบียบเกินไปมันจะไม่ทำงาน”

เกมเหล่านี้เสพติดสำหรับเด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้นหรือไม่เนื่องจากสันนิษฐานว่าเป็นเกมที่กระตุ้นการปล่อยโดปามีน? ดร. สตีนการ์ดกล่าวว่า “ในแง่ที่ว่าความสุขใดๆ เป็นสิ่งเสพติดเท่านั้น “อะไรก็ตามที่ทำให้คุณรู้สึกดีขับเคลื่อนเส้นทางวงจรเดียวกัน”

แต่นักวิจัยบางคนอ้างว่าการกระตุ้นอย่างต่อเนื่องและผลตอบแทนทันทีของเกมทำให้เด็ก ๆ ให้ความสนใจในสถานการณ์ปกติที่กระตุ้นน้อยกว่าซึ่งคุณต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อรับรางวัล

เวลาเล่นเกม

การศึกษาในมหาวิทยาลัยแห่งรัฐไอโอวาเกี่ยวกับเด็กและวัยรุ่นประมาณ 3,000 คนจากสิงคโปร์ ซึ่งวัดได้นานกว่า 3 ปี พบว่าเด็กที่ใช้เวลาเล่นวิดีโอเกมมากขึ้นจะหุนหันพลันแล่นและมีปัญหาเรื่องสมาธิมากขึ้น นักวิจัยตีความการค้นพบนี้เพื่อแนะนำว่าการเล่นวิดีโอเกมสามารถ “รวมเอาปัญหาความสนใจที่มีอยู่ของเด็ก”

แต่ผลการศึกษาไม่มีหลักฐานสนับสนุนว่าเกมดังกล่าวก่อให้เกิดหรือทำให้ปัญหาความสนใจแย่ลง พวกเขาแค่แนะนำว่าเด็กที่เล่นมากที่สุดมีอาการสมาธิสั้นที่รุนแรงกว่า ดร. สตีนการ์ดกล่าวว่าไม่มีหลักฐานของเวรกรรมที่นี่ อาจเป็นได้ว่าเด็กที่มีอาการสมาธิสั้นรุนแรงที่สุดมักจะชอบวิดีโอเกมมากที่สุด

สิ่งที่เกมเมอร์ขาดหายไป

ไม่ได้หมายความว่าเด็กๆ ที่ใช้เวลาเล่นเกมเหล่านี้อย่างไม่จำกัดจำนวนครั้งไม่เป็นอันตราย แต่เป็นการทำร้ายที่ต่างออกไป ปัญหาคือเวลาหน้าจอทั้งหมดนั้นหมายถึงเวลาที่ไม่ได้ใช้ทำสิ่งอื่น ๆ ที่มีคุณค่ามากขึ้นสำหรับการพัฒนาของพวกเขา รวมถึงการโต้ตอบกับครอบครัวและเพื่อนฝูง

เนื่องจากทักษะการเข้าสังคมเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับเด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้นจำนวนมาก ซึ่งมีปัญหาในการให้ความสนใจและควบคุมความหุนหันพลันแล่น ค่าใช้จ่ายจึงสูง “มันไม่ดีต่อสุขภาพในสังคมที่จะใช้เวลามากโดยการเล่นเกมแทนการทำบางสิ่งบางอย่างกับผู้คน” ดร. สตีนการ์ดกล่าว แต่เขาเสริมว่านั่นเป็นข้อกังวลทั่วโลก ไม่ใช่แค่สำหรับเด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้นเท่านั้น “ เด็กไม่ควรใช้เวลาไม่จำกัดเวลานั่งอยู่หน้าจอแทนการเล่นกับเด็กคนอื่น ๆ”

American Academy of Pediatrics แนะนำเวลาหน้าจอสื่อทั้งหมด 1 ชั่วโมงต่อวันสำหรับเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษา และ 2 ชั่วโมงสำหรับเด็กในโรงเรียนมัธยมศึกษา เด็กอเมริกัน คนต่างชาติกล่าวว่า ปัจจุบันใช้เวลาอยู่หน้าจอเฉลี่ยมากกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *